Cách Xem Phong Thuỷ Khi Xây Nhà Hướng Đông Bắc

Nhà Đẹp Ở Đây 46 lượt xem Nhà cấp 4, Phong thủy

Khi mua hoặc xây nhà, nhiều gia chủ thường lựa chọn nhà hướng Đông Bắc vì phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Bên cạnh đó, theo yếu tố phong thủy, nhà cửa hướng Đông Bắc mang lại vận khí tốt cho gia chủ, bình an và sức khỏe cho gia đình. Trong bài viết này, Nhà Đẹp Ở Đây tổng hợp những thiết kế và cách bố trí các phòng hướng Đông Bắc hợp phong thủy cho bạn tham khảo.

Điều cần biết về phong thuỷ hướng Đông Bắc

Hướng nhà Đông Bắc có tốt không? Khi xây dựng hay chọn mua nhà ở, hầu hết gia chủ thường chú ý đến kiểu nhà phù hợp với quỹ đất có sẵn, thiết kế đẹp, tận dụng tốt không gian và tiện nghi. Ngoài ra, yếu tố phong thủy cũng cần được chú trọng để đảm bảo sự may mắn và hòa hợp trong gia đình.

Theo thuật phong thủy, hướng Đông Bắc được xem là hướng tốt và phù hợp với đặc điểm khí hậu của nước ta. Đây là hướng đại diện cho sao Văn Xương, thuộc quái Cấn hay còn gọi là Cấn Đông Bắc, mệnh Thổ. Điều này tượng trưng cho sự giao thoa giữa ngày và đêm, âm và dương, có ý nghĩa sẵn sàng đón nhận những cái mới tốt đẹp hơn.

Hướng Đông Bắc còn được chia thành hai hướng nhỏ bao gồm: hướng Đông Bắc vượng và Đông Bắc suy.

 • Hướng Đông Bắc vượng giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn về tài lộc, sự nghiệp thăng tiến. Đồng thời, hướng này còn mang lại hạnh phúc cho gia đình, được họ hàng và anh chị em giúp đỡ khi gặp khó khăn.

 • Hướng Đông Bắc suy là hướng xấu, thu hút những năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến sự hòa thuận, sức khỏe và tài vận của gia đình.

Điều cần biết khi xây nhà theo thuỷ hướng Đông Bắc
Xây nhà phía Đông Bắc hợp phong thủy

Lưu ý về tuổi khi xây nhà hướng đông bắc

“Nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi gì”, “hướng nhà Đông Bắc hợp tuổi nào”, “hướng nhà Đông Bắc hợp với tuổi nào”, “nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi nào” là chủ đề được nhiều người tìm kiếm. Xem tuổi gia chủ đóng vai trò quan trọng, quyết định hướng nhà tốt để xây dựng hay chọn mua nhà ở. Hướng Đông Bắc là hướng nhà hợp phong thủy, nhưng cũng cần phải hợp với cung mệnh gia chủ để phát huy tối đa ưu điểm của hướng.

hướng nhà Đông Bắc hợp tuổi nào
Những điều cần chú ý về tuổi khi xây nhà

Tuổi phù hợp với phong thuỷ nhà hướng Đông Bắc

Để xác định hướng Đông Bắc hợp với tuổi nào, gia chủ cần phải tính đúng cung mệnh dựa trên năm sinh. Theo phong thủy, có 8 loại cung mệnh được chia thành 2 nhóm lớn gồm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Trong đó, hướng Đông Bắc thuộc cung Tây Tứ Mệnh. Vì vậy, gia chủ thuộc cung mệnh này chọn hướng Đông Bắc là vô cùng phù hợp. Dưới đây là một số năm tuổi hợp phong thủy xây theo hướng Đông Bắc:

 • Tuổi Đinh Mão ở nhà hướng Đông Bắc: Hướng Sinh Khí có ý nghĩa mang lại sự ổn định, công danh sự nghiệp phát triển nhanh và đón lộc về đường con cái.

 • Tuổi Đinh Tỵ nhà hướng Đông Bắc: Hướng Sinh Khí giúp mang phúc lộc, thịnh vượng cho gia chủ làm ăn kinh doanh phát đạt.

 • Tuổi Quý Hợi xây nhà hướng Đông Bắc: Hướng Phục Vị có ý nghĩa được quý nhân giúp đỡ cũng như mang lại may mắn cho gia đình.

Nhà hướng Đông Bắc hợp với tuổi nào
Những tuổi mệnh hợp xây theo hướng Đông Bắc

Tuổi không hợp xây nhà hướng Đông Bắc

Xây nhà hợp phong thủy theo hướng Đông Bắc cần phải hợp với tuổi của gia chủ. Nếu gia chủ thuộc cung mệnh Đông Tứ Mệnh thì sẽ không hợp dựng nhà hướng này. Bởi vì, cung mệnh này khắc với hướng Đông Bắc, khiến cho cuộc sống luôn gặp trắc trở. Một số năm tuổi cung Đông Tứ Mệnh cần tránh xây theo hướng Đông Bắc như:

 • Tuổi Kỷ Mùi xây nhà hướng Đông Bắc: Hướng Lục Sát có nghĩa là gia chủ dễ vướng vào kiện tụng, bất hòa trong gia đình hay sự nghiệp không phát triển.

 • Tuổi Mậu Thìn nhà hướng Đông Bắc: Hướng Lục Sát, quan hệ tình cảm trong gia đình bị xáo trộn, dễ xảy ra tai nạn hay tranh chấp.

 • Tuổi Nhâm Tuất ở nhà hướng Đông Bắc: Hướng Họa Hại mang lại nhiều điều không may mắn cho gia chủ, công việc làm ăn thất bại, sức khỏe giảm sút,…

Cách hóa giải khi xây nhà hướng Đông Bắc không hợp tuổi

Trường hợp gia chủ xây theo hướng Đông Bắc nhưng không tìm hiểu kỹ về yếu tố phong thủy dẫn đến hướng xung khắc với tuổi của gia chủ. Điều này khiến cho mọi việc trở nên bất lợi, gia đình không được hòa thuận hay sức khỏe giảm sút. Để cải thiện tình trạng này, gia chủ có thể áp dụng cách hóa giải nhà hướng Đông Bắc như sau:

 • Đối với cửa chính đặt ở hướng Đông Bắc, bạn có thể xây thêm một cánh cửa khác nằm ở hướng hợp tuổi và sử dụng nó thường xuyên hơn. Điều này có ý nghĩa như có 2 mặt tiền nhưng gia chủ chỉ sử dụng cửa hợp mệnh. Cửa chính ban đầu chỉ mở khi có dịp đặc biệt, còn lại việc di chuyển ra vào đều dùng cửa thay thế. Đây là một trong những cách đơn giản và dễ áp dụng nhất để cải hướng tốt cho gia chủ.

 • Phòng ngủ của gia chủ nên đặt hướng thuộc mệnh của mình, cần tránh kê dưới dầm hay xà ngang. Màu sắc trong phòng nên ưu tiên màu của bản mệnh hoặc màu hợp tuổi.

 • Trường hợp phòng bếp tọa ở hướng xấu nhưng có thể đổi hướng nhìn về hướng tốt để hóa giải vấn đề hướng không hợp tuổi. Điều này có nghĩa là bếp nằm ở vị trí Hung để trấn yểm Hung Khí và nhìn về hướng tốt để thu hút phúc khí. Cụ thể như: bếp tọa hướng Đông Bắc thì nhìn về hướng Đông Nam hoặc hướng Nam.

 • Không xây dựng ao hồ, hay để nước tù đọng trong lu chậu ở hướng Đông Bắc tránh việc tích tụ quá nhiều khí xấu.

 • Địa hình ở hướng Đông Bắc không bị lõm hoặc khuyết.

 • Tuyệt đối không xây dựng phòng vệ sinh tại hướng Đông Bắc.

 • Ngoài ra, gia chủ có thể bài trí một số vật dụng phòng thủy để tạo năng lượng bảo vệ căn nhà không bị những khí xấu xâm nhập như: gương bát quái, tranh Quan Thế Âm, tượng Quan Công,…

Cách hóa giải khi xây nhà hướng Đông Bắc
Áp dụng cách hóa giải nhà hướng Đông Bắc để giảm xung khắc trong phong thuỷ

Lưu ý khi thiết kế phong thuỷ nhà ở hướng Đông Bắc

Khi thiết kế và bố trí nhà hướng Đông Bắc, gia chủ cần kết hợp nhiều yếu tố để phát huy tối đa những ưu điểm của hướng. Nhà Đẹp Ở Đây chia sẻ đến bạn một số điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công nội thất nhà ở hợp phong thủy.

Nên xây nhà hướng Đông Bắc bao nhiêu độ?

Những gia đình có trẻ em và người lớn tuổi rất quan tâm nhà ở có không gian thoáng mát và hấp thu không khí trong lành để đảm bảo sức khỏe của họ. Do đó, khi chọn mua nhà theo hướng Đông Bắc, nhiều người thường có những thắc mắc như: “nhà hướng Đông Bắc có mát không?”, “nhà hướng Đông Bắc có nóng không?”,…

Theo đó, hướng Đông Bắc nằm ở vị trí từ 22,5 đến 67,5 độ, trong đó chính hướng là 45 độ. Xây theo hướng này có đặc điểm không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng gắt của mặt trời. Bên cạnh đó, không gian nhà được hưởng trọn hướng gió mát mẻ vào mùa hè, tránh được gió Lào oi bức. Điều này giúp cho chất lượng cuộc sống các thành viên trong gia đình được đảm bảo và tăng sự hòa khí trong nhà.

Xây nhà hướng Đông Bắc nằm ở vị trí bao nhiêu độ?
Hướng nhà Đông Bắc không chịu ảnh hưởng của mặt trời

Sự hài hoà của ánh sáng

Yếu tố ánh sáng đảm bảo sự cân bằng âm dương cho không gian nhà ở. Đặc điểm của những căn hộ nằm ở hướng Đông Bắc có khả năng đón nắng sớm tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Do đó, gia chủ nên thiết kế hệ thống cửa sổ hợp lý để tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên, tạo không gian sáng sủa và thông thoáng cho căn nhà.

Yếu tố ánh sáng trong phong thuỷ nhà ở
Tạo ánh sáng hài hòa cho nhà ở rất tốt cho phong thuỷ

Màu sắc hợp phong thủy

Nhà hướng Đông Bắc sơn màu gì để hợp phong thủy nhưng vẫn hài hòa về tính thẩm mỹ cho căn nhà. Thực tế, hướng Đông Bắc vào mùa Đông là hướng dễ gây lạnh, đặc biệt ở khu vực miền Bắc nước ta. Do đó, gia chủ nên ưu tiên chọn những gam màu ấm và sáng. Đây cũng là tone màu phù hợp với hướng Đông Bắc thuộc cung Tây Tứ Mệnh. Cụ thể là những màu như: vàng nhạt, nâu nhạt, cam đất, hồng, kem,…

Nhà hướng Đông Bắc sơn màu gì để hợp phong thủy
Chọn những gam màu ấm và sáng khi xây theo hướng Đông Bắc

Hướng ban công và cửa của ngôi nhà

Những căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng nhà ở của nhiều gia đình trẻ bởi sự hiện đại, đẹp và tiện nghi. Về mặt phong thủy, gia chủ thường dựa vào hướng ban công căn hộ để xác định hướng tốt trước khi mua hoặc thuê. Căn hộ chung cư ban công hướng Đông Bắc được xem là hướng hợp phong thủy, nơi trực tiếp thu hút tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, gia chủ cần chú ý thi công nội thất căn hộ chung cư không đặt hướng cửa ra vào thẳng với ban công để cho các luồng khí không bị xung đột và tránh hao hụt tài chính.

Nhà chung cư ban công hướng Đông Bắc hợp phong thuỷ
Ban công căn hộ chung cư theo hướng Đông Bắc

╰┈➤ Xem thêm: Cách Xem Hướng Nhà Chung Cư Phù Hợp Phong Thuỷ

Hướng đặt bàn thờ

Phòng thờ là nơi vô cùng linh thiêng, thể hiện lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên. Vì vậy, đặt bàn thờ hướng Đông Bắc như thế nào cho hợp phong thủy là điều mà nhiều gia chủ cần đặc biệt chú ý. Làm nhà hướng Đông Bắc nên tránh đặt bàn thờ quay ra hay đặt ngược với hướng này. Ngoài ra, vị trí làm phòng thờ cũng cần đáp ứng những tiêu chí như:

 • Nơi đặt bàn thờ đảm bảo sự trang trọng, yên tĩnh và tránh nơi ẩm thấp, ô uế.

 • Tránh phạm các hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại.

 • Không chọn vị trí phòng thờ gần hay dưới nhà bếp, nhà vệ sinh.

 • Luôn vệ sinh sạch sẽ cho bàn thờ.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bàn thờ hướng nào cho hợp phong thủy
Đặt vị trí bàn thờ hướng Đông Bắc hợp phong thủy

Hướng xây nhà bếp

Vị trí phòng bếp cũng là một trong những yếu tố quan trọng của ngôi nhà. Về mặt phong thủy, đây là nơi của nguồn tài lộc, được ví như “dạ dày của một cơ thể”. Vậy nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào để giữ lộc, tiền tài cho gia chủ nhưng vẫn tạo sự hài hòa với tổng thể ngôi nhà? Dưới đây là cách đặt bếp cho nhà hướng Đông Bắc phong thủy tốt:

 • Chọn vị trí đặt bếp nên tuân theo nguyên tắc tọa ở nơi Hung nhưng hướng nhìn Cát. Điều này có nghĩa là bếp đặt ở vị trí xấu nhưng có hướng nhìn tốt.

 • Đối với khi xây hướng Đông Bắc thuộc hướng Tây Tứ Mệnh, gia chủ nên đặt bếp nhìn về hướng Đông Tứ Mệnh gồm: Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Trong đó, bếp đặt ở Đông Bắc nhìn ra hướng Đông Nam là vị trí tốt nhất.

 • Gia chủ nên tránh đặt bếp nhìn ra hướng Tây, Tây Nam và Nam, vì đây là những hướng xấu nguy hại đến đường tài lộc và sức khỏe của gia đình.

Nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp hướng nào
Hướng xây bếp theo hướng Đông Bắc

Thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ

Hướng cầu thang cho nhà hướng Đông Bắc nên bố trí ở hướng Bắc là tốt nhất. Gia chủ nên tránh đặt cầu thang ở hướng Tây Nam, Đông và Đông Bắc. Vì đây là những hướng không tốt, gia đình sẽ gặp tai họa, bất hòa, sự nghiệp gia chủ gặp trắc trở. Do đó, vị trí đặt cầu thang nên cân nhắc kỹ và xác định chuẩn hướng để đảm bảo an toàn khi di chuyển và phúc khí cho gia đình.

Hướng cầu thang cho nhà hướng Đông Bắc
Thiết kế cầu thang hợp phong thủy hướng Đông Bắc

Hướng đặt giường ngủ

Giường ngủ là nơi trực tiếp giúp gia chủ nạp lại năng lượng sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Vì vậy, hướng đặt giường ngủ vô cùng quan trọng để đảm bảo giấc ngủ ngon cũng như phong thủy tốt cho gia chủ. Nhà hướng Đông Bắc thuộc cung Tây Tứ Trạch nên bố trí phòng ngủ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Ngoài ra, khi đặt giường ngủ cần tránh kê giường dưới xà ngang, dầm hay hướng giường ngay chính diện cửa phòng ngủ,…

Hướng đặt giường ngủ phù hợp phong thuỷ
Thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy cho nhà xây hướng Đông Bắc

Thiết kế hướng đặt nhà vệ sinh hợp phong thuỷ

Nhà hướng Đông Bắc đặt nhà vệ sinh hướng nào? Theo đó, việc đặt nhà vệ sinh sai hướng phong thủy sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ, vì đây là nơi chứa rất nhiều khí uế. Nguyên tắc xác định hướng tương tự như khi đặt phòng bếp: tọa Hung – hướng Cát. Đối với nhà hướng Đông Bắc, bạn có thể bố trí khu vực vệ sinh theo hướng Tây Bắc, Đông hay Đông Nam là tốt nhất. Các hướng xấu nên tránh gồm: hướng Bắc và hướng Đông Bắc.

Xây nhà hướng Đông Bắc đào giếng hướng nào?

Xác định hướng đào giếng cho nhà Đông Bắc cũng vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến vượng khí, vận may và tài lộc của gia chủ. Gia chủ nên tránh đào giếng ở những vị trí đối diện với cửa chính và bếp. Theo quan niệm phong thủy, giếng thuộc hành Thủy tính Âm khắc với cung Trung của cửa chính và hành Hỏa tính Dương của phòng bếp.

Nên trồng cây gì khi xây theo hướng Đông Bắc?

Xây theo hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ rất thích hợp trồng nhiều cây xanh, giúp mang đến nhiều sinh khí cho gia đình. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng phù hợp với nhà hướng này. Vậy nhà hướng Đông Bắc trồng cây gì? Gia chủ nên ưu tiên chọn mua các loại cây có màu tươi sáng, giúp phản xạ ánh sáng tốt như cây dừa, cây bàng, cây cau,…

Với những căn nhà có diện tích hạn chế, bạn nên chọn những cây có kích thước nhỏ vừa, tránh chiếm không gian hay che lấp mất nhà. Bên cạnh chọn cây hợp hướng nhà, việc chăm sóc chúng được tươi tốt cũng vô cùng quan trọng để tránh cây bị khô héo, mang lại những điều không may.

Nhà hướng Đông Bắc trồng cây gì
Decor cây cảnh cho nhà hướng Đông Bắc

Có nên mua nhà/chung cư hướng Đông Bắc không?

Hướng Đông Bắc theo quan niệm ông bà xưa là hướng tốt hợp phong thủy khi xây, mua hoặc thuê nhà chung cư. Tuy nhiên, khi chọn hướng cũng cần phải hợp với cung mệnh của gia chủ. Nếu năm sinh của gia chủ tính ra thuộc cung Tây Tứ Mệnh thì vô cùng hợp và nên mua nhà hướng Đông Bắc. Điều này giúp mang lại phúc khí và tài vận cho gia đình.

Trường hợp gia chủ đã mua chung cư hướng Đông Bắc nhưng thuộc cung mệnh Đông Tứ Mệnh sẽ khắc với hướng này, khiến cho gia đình bị lục đục hay hao tài. Bạn có thể điều chỉnh vị trí hướng phòng bếp theo Đông Bắc hoặc Tây Nam để hóa giải những điềm xấu.

Bên cạnh yếu tố phong thủy, việc chọn căn hộ chung cư theo hướng Đông Bắc còn phù hợp với đặc điểm khí hậu nước ta. Hướng ban công căn hộ chung cư theo hướng này giúp tránh được gió Lào oi bức vào ngày hè và đón được không khí trong lành.

Lưu ý khi mua nhà chung cư hướng Đông Bắc
Chọn mua chung cư hướng Đông Bắc hợp phong thủy

Lựa chọn đơn vị thi công nhà/chung cư có kinh nghiệm về phong thuỷ

Hiện nay, yếu tố phong thủy vẫn được các gia chủ đặc biệt chú trọng bên cạnh việc đánh giá chi phí, công năng và thẩm mỹ của căn nhà. Một căn nhà đầy đủ tiện ích, hiện đại và đẹp, nhưng cũng phải hợp phong thủy để mang lại vận may và sức khỏe cho gia đình. Do đó, việc chọn đơn vị có kinh nghiệm trong thi công nhà/chung cư vừa chất lượng, vừa hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Những điểm cần lưu ý khi chọn đơn vị thi công uy tín và chất lượng như:

 • Về kinh nghiệm và chuyên môn: Đơn vị có hiểu biết đúng và đầy đủ về phong thủy để áp dụng hiệu quả trong thiết kế, xây dựng nhà ở.

 • Về đội ngũ tư vấn: Nhân viên có kiến thức đầy đủ, khả năng tư vấn và lắng nghe để hỗ trợ khách hàng giải pháp thiết kế nhà đẹp và hợp phong thủy.

 • Về sự linh hoạt và tính sáng tạo: Đơn vị có khả năng linh hoạt và điều chỉnh yếu tố phong thủy trong bố trí và thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nhà Đẹp Ở Đây là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất nhà ở nhưng vẫn đảm bảo hợp phong thủy. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và trải nghiệm tốt nhất.

đơn vị có kinh nghiệm trong thi công nhà/chung cư theo phong thuỷ
Chọn đơn vị thi công và thiết kế nhà có kinh nghiệm về phong thủy

Hy vọng những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên về cách xem nhà hướng Đông Bắc hợp phong thủy sẽ hữu ích cho bạn. Nhà Đẹp Ở Đây là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và thiết kế nhà/chung cư. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn những mẫu thiết kế nhà hợp xu hướng và hợp phong thủy, mang đến những giải pháp xây dựng nhà ở hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Vui lòng đánh giá bài viết
Gọi điện Zalo liên hệ Đăng ký tư vấn