5 tiêu chí thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ đón tài lộc

Nhà Đẹp Ở Đây 53 lượt xem Tin tổng hợp

Phong thủy xuất phát từ triết lý xa xưa của Trung Quốc và được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế, xây dựng nhà ở. Thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính thẩm mỹ lẫn sự thịnh vượng của gia chủ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhà Đẹp Ở Đây tìm hiểu chi tiết hơn về điều này nhé.

Vị trí các phòng trong thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ

Dựa theo nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư hợp phong thủy, việc sắp xếp vị trí các phòng có ảnh hưởng khá lớn đến tài lộc của gia đình. Nếu thiết kế thi công nội thất nhà chung cư phù hợp thì sự nghiệp và công danh sẽ thuận lợi và hưng thịnh hơn.

 • Phòng khách: Để đảm bảo nguyên tắc phong thủy khi thiết kế nội thất căn hộ phòng khách, bạn nên bố trí phòng khách ngay cửa chính ra vào hoặc là phòng ở trung tâm. Không nên để cửa phòng khách mở vòng sang những phòng xung quanh. Nếu không, điều này sẽ gây ra tiêu cực là làm tài lộc không vào được nhà.
 • Phòng ngủ: Đây là không gian có tính riêng tư của gia đình. Chính vì thế, khi thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thuỷ, nên đặt phòng ngủ ở cuối nhà hoặc đối diện cửa hậu.
 • Phòng bếp: Nên được đặt ở vị trí trung tâm trong căn nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sắp xếp làm sao để khi mới đặt chân vào nhà sẽ không nhìn thấy bếp.
 • Phòng vệ sinh: Không nên đặt ở vị trí khuất và cũng không nên để nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng bếp hoặc phòng ngủ. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của gia đình bạn.
 • Phòng tắm: Nên tránh bố trí phòng tắm ở phía cuối hành lang. Sinh khí đi qua cửa phòng tắm sẽ tổn hại đến sức khỏe của bạn.

Xem thêm: 50+ mẫu thiết kế nội thất nhà bếp dẫn đầu xu hướng

Bố trí vị trí các phòng trong chung cư theo phong thuỷ
Thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ

Cửa sổ, cửa chính trong thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Vị trí cửa sổ và cửa ra vào trong nội thất căn hộ theo phong thủy nhà ở có ảnh hưởng lớn đến khí vận của gia đình. Thông thường, các căn hộ trong tòa chung cư được xây dựng với cửa chính đối xứng nhau. Việc này khiến vượng khí của hai căn hòa lẫn và tương phản dẫn đến ảnh hưởng xấu đến vận khí. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới kích thước của cửa chính. Cửa quá rộng khiến khí dễ thoát ra, quá hẹp thì lại khiến khí không vào được nhà. Trong trường hợp cửa quá lớn thì bạn có thể treo thêm chuông gió để giúp chắn điều xấu và phát tán năng lượng tốt.

Đối với cửa sổ, bạn nên chọn cửa đón được nắng, gió và tạo cảm giác hòa mình với thiên nhiên. Thông qua đó, căn hộ sẽ trở nên ấm cúng và khí vượng mạnh lên. Ngoài ra, cửa chính và ban công đối diện nhau là điều kiêng kỵ cần được lưu ý. Trường hợp này sẽ khiến cho tài lộc không ở trong nhà lâu mà thoát ra ngoài. Điều này cũng tương tự với việc đặt cửa chính và cửa hậu đối diện nhau. Nếu như thiết kế nội thất đã được cố định không thay đổi được, bạn có thể đặt thêm 1 chậu cây ở giữa. Nó sẽ giúp ngăn khí đi thẳng và thoát khỏi nhà.

Cửa sổ trong thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy
Cửa sổ, cửa chính khi thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ

Màu sắc cũng là yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ. Sử dụng màu sắc hợp với căn hộ sẽ hút tiền tài vào nhà và giúp mọi việc đều hanh thông.

Chung cư hướng Bắc (thuộc ngũ hành Thuỷ)

Với vị trí này, gia chủ nên sử dụng tông màu Mộc cho phòng khách, nhà bếp, nhà tắm và khu vực sinh hoạt chung. Bạn có thể dùng phào chỉ màu Mộc hoặc Mộc – Hỏa như xanh lá cây, xanh nhạt, xanh lá mạ,… sẽ rất hợp với chung cư hướng Bắc.

Màu sắc cho chung cư hướng Bắc
Chung cư hướng Bắc (thuộc ngũ hành Thuỷ)

Chung cư hướng Nam (thuộc ngũ hành Hoả)

Theo phong thủy trong thiết kế nội thất căn hộ, nhà hướng Nam sẽ hợp với tông màu Thổ – Kim. Gia chủ có thể sử dụng màu vàng hay nâu để sử dụng làm tông nền chính hoặc phào chỉ trang trí.

Phong thủy trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư hướng Nam
Tông màu vàng, nâu cho chung cư hướng Nam (thuộc ngũ hành Hoả)

Chung cư hướng Đông và Đông Nam (thuộc ngũ hành Mộc)

Màu sắc thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ cho hướng Đông và Đông Nam là tông màu Hỏa – Thổ. Gia chủ nên dùng những màu như đỏ, hồng, cam,.. sẽ giúp khí vận vào nhà dễ dàng hơn.

Màu sắc cho Chung cư hướng Đông và Đông Nam
Tông màu Hỏa – Thổ với Chung cư hướng Đông và Đông Nam

Chung cư hướng Tây và Tây Bắc (thuộc ngũ hành Kim)

Thủy – Mộc sẽ là tông màu thích hợp với căn hộ thuộc mệnh Kim. Gia chủ nên dùng họa tiết trang trí có màu xám, xanh biển thẫm, lục hay tím cho không gian sinh hoạt chung.

Màu sắc cho chung cư hướng Tây và Tây Bắc
Xanh biển thẫm hợp với căn thuộc ngũ hành Kim

Chung cư hướng Đông Bắc và Tây Nam (thuộc ngũ hành Thổ)

Phòng khách, phòng bếp hay cầu thang nên được trang trí tông màu Kim. Những màu như màu trắng, màu bạc hay kem sẽ phù hợp với thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy.

Màu sắc cho Chung cư hướng Đông Bắc và Tây Nam
Màu sắc thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ

╰┈➤ Xem thêm: Cách xem hướng nhà chung cư phù hợp phong thuỷ

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ theo bản mệnh

Khi thiết kế nội thất căn hộ hợp phong thủy, gia chủ cũng nên quan tâm đến đồ nội thất có hợp với mệnh hay không. Thiết kế xung khắc có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Phong thủy gia chủ mệnh Mộc

Mệnh Mộc hợp với đồ gỗ và màu xanh lá cây. Vì vậy, gia chủ có thể chọn đồ nội thất màu xanh, hoặc dùng gam màu này để làm tông màu trang trí chủ đạo. Tùy theo điều kiện tài chính mà gia chủ có thể cân nhắc sử dụng gỗ làm nội thất trang trí và ốp tường hay vách ngăn.

Ngoài ra, tính Thủy trong thiết kế nội thất căn hộ và nguồn nước theo phong thủy được ví như nước giúp cây cối càng phát triển. Gia chủ có thể đặt bể cá với kích thước phù hợp để tăng tính Thủy cho căn phòng. Điều này sẽ giúp cho gia chủ mệnh Mộc ngày càng ngày phát triển và thăng tiến.

Thiết kế nội thất chung cư theo Phong thủy mệnh Mộc
Thiết kế xanh lá cho gia chủ mệnh Mộc

Phong thủy cho gia chủ mệnh Kim

Nếu gia chủ thuộc mệnh Kim thì nên lấy màu trắng làm chủ đạo khi thiết kế, thi công nội thất. Bên cạnh đó, nội thất màu vàng cũng sẽ bổ trợ rất nhiều vì đây là màu tương sinh cho người mệnh Kim. Trong thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ, nên chú trọng sử dụng đồ bằng kim loại hoặc gốm. Nếu thấy không phù hợp với căn phòng, bạn có thể dùng thủy tinh thay cho những loại chất liệu này.

Thiết kế nội thất chung cư Phong thủy cho gia chủ mệnh Kim
Vàng – trắng là màu bổ trợ cho gia chủ mệnh Kim

Phong thủy gia chủ mệnh Thổ

Màu bản mệnh của người mệnh Thổ là vàng nâu. Đây là màu sắc không quá nổi bật nhưng đem đến cảm giác bình yên và tinh tế. Bên cạnh đó, màu vàng nhạt cũng khá hợp với mệnh Thổ nếu bạn muốn tìm cảm giác nhẹ nhàng và tươi sáng hơn. Ngoài ra, đồ nội thất nên được ưu tiên chất liệu tự nhiên để tạo cảm giác gần gũi, mộc mạc.

Thiết kế nội thất chung cư theo Phong thủy gia chủ mệnh Thổ
Thiết kế nội thất phù hợp cho người mệnh Thổ

Phong thủy gia chủ mệnh Thủy

Màu sắc hợp phong thủy với người mệnh Thủy là màu xanh dương và đen. Đây là màu bản mệnh và nền tảng để bạn phát triển và nuôi dưỡng năng lượng tích cực. Thổ kỵ Thủy, nên khi thiết kế cần hạn chế đồ nội thất vàng hay cam. Điều này được lý giải là vì đất đá hút nước khiến nước không chảy mạnh nên con đường thăng tiến của gia chủ sẽ trở nên khó khăn hơn.

Thiết kế nội thất theo Phong thủy gia chủ mệnh Thủy
Xanh dương là màu phù hợp với gia chủ mệnh Thủy

Phong thủy gia chủ mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên chọn đồ có màu đỏ, cam hay hồng. Tuy nhiên, những màu này khá chói mắt nên gia chủ có thể sử dụng chúng làm điểm nhấn. Cây xanh, đồ nội thất bằng gỗ thuộc hành Mộc, Mộc sinh Hỏa, nên vừa làm dịu không gian vừa hợp với nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ.

Thiết kế nội thất chung cư theo Phong thủy gia chủ mệnh Hỏa
Nội thất đỏ, cam làm điểm nhấn cho gia chủ mệnh Hỏa

Quy tắc sắp xếp thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ

Sắp xếp đồ nội thất hợp lý không những làm căn phòng trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn mà còn đảm bảo sự hài hòa phong thủy cho gia đình. Gia chủ nên chú ý những điều sau để thiết kế thi công nội thất chung cư hợp phong thủy:

 • Đồ đạc cần gọn gàng, ngăn nắp.
 • Lựa chọn đồ nội thất đơn giản, phù hợp với diện tích phòng.
 • Nên kê cao đồ để căn phòng luôn thoáng khí.
 • Bài trí phòng khách: Sofa nên đặt sát tường để tạo cảm giác vững chãi. Bàn trà sử dụng cùng ghế sofa không nên đặt quá cao. Dựa trên thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ, bàn trà tượng trưng cho khách, sofa là chủ. Bàn trà quá cao so với sofa sẽ mang ý khách đè đầu chủ nhà.
 • Gian bếp: Bồn rửa và bếp nên được đặt cách xa nhau một khoảng nhất định. Vì bồn tượng trưng cho Thủy, bếp cho Hỏa, đặt gần nhau nghĩa là Thủy Hỏa xung khắc.
 • Phòng ngủ: Đầu giường nên kê sát tường, không nên hướng ra cửa phòng, cửa sổ hay hướng vào nhà vệ sinh. Ngoài ra, khi đặt gương, bạn không nên để đối diện đầu giường.
Các Quy tắc sắp xếp nội thất chung cư hợp phong thủy
Sắp xếp nội thất chung cư hợp phong thủy

Những điều cần tránh khi thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ

Bên cạnh những gợi ý về vị trí và màu sắc cho căn hộ chung cư, có những điều cấm kỵ mà gia chủ cũng cần lưu tâm khi thiết kế nội thất đẹp. Một số điều có thể khiến tài lộc đi mất hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 • Tránh ở những căn hộ có cửa trước và cửa hậu đối diện nhau.
 • Tránh những căn có phòng bếp nằm cạnh phòng ngủ hoặc đối diện.
 • Tránh để phòng ngủ đối diện cửa chính.
 • Tránh để phòng vệ sinh hay phòng tắm nằm đối diện với cửa chính.
 • Tránh trang trí hay đặt quá nhiều phụ kiện ở cửa sổ.
 • Nên chọn căn chung cư có trần không quá thấp. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến may mắn của gia đình.
 • Không nên trang trí nội thất với những vật có đầu sắc nhọn.
Điều cần tránh khi thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ
Những điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh

Trên đây là những thông tin về một số quy tắc thiết kế nội thất chung cư theo phong thuỷ. Nếu bạn đang băn khoăn về giải pháp thiết kế, thi công nhà ở sao cho phù hợp thì hãy LIÊN HỆ NGAY với Nhà Đẹp Ở Đây để nhận tư vấn miễn phí.

Vui lòng đánh giá bài viết
Gọi điện Zalo liên hệ Đăng ký tư vấn