10 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Phong Thuỷ Nhà Ở

Nhà Đẹp Ở Đây 39 lượt xem Phong thủy, Tin tổng hợp

Tại khu vực các nước Đông Nam Á, phong thuỷ nhà ở là một vấn đề rất được xem trọng trong xây dựng và thiết kế nhà ở. Một ngôi nhà được thiết kế đúng phong thuỷ sẽ giúp gia chủ thu hút nhiều tài vận và may mắn. Tuy vậy, một số người vẫn chưa hiểu rõ về các nguyên tắc quan trọng trong phong thuỷ làm nhà cũng như thiết kế như thế nào mới hợp phong thuỷ. Trong bài viết này, Nhà Đẹp Ở Đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến cách xem phong thủy xây nhà ở và thiết kế không gian sống hợp lý.

Tổng quan về phong thủy nhà ở

Từ xa xưa, con người đã rất quan tâm đến những yếu tố phong thuỷ trong nhà ở. Phong thuỷ nhà ở hiện đại không chỉ đơn thuần là một khía cạnh về thiết kế mà còn là một phần rất quan trọng đối với những gia chủ “chơi hệ tâm linh”. Họ tin rằng, nếu xây nhà theo phong thuỷ sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia đình.

Nhà ở hợp phong thuỷ là gì?

Một ngôi nhà có phong thuỷ tốt sẽ đem đến sự tốt lành và thịnh vượng cho gia chủ. Theo đó, yếu tố phong thuỷ không chỉ đơn thuần là việc bố trí, sắp xếp đồ đạc mà còn áp dụng nhiều nguyên tắc phong thuỷ khác để tạo nên một năng lượng cân bằng âm dương cho ngôi nhà. Phong thuỷ xây nhà ở cần hội tụ đủ những yếu tố như: địa hình đất, phương vị, sự thông thoáng và tác động của môi trường xung quanh.

Tìm hiểu về phong thuỷ nhà ở
Như thế nào là nhà ở hợp phong thuỷ?

Sự hài hòa giữa nhà ở và môi trường xung quanh được xem là một yếu tố rất quan trọng. Mục tiêu của việc thiết kế phong thuỷ nhà ở là tạo ra môi trường sống cân bằng, mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Tàng phong tụ khí là gì?

Tàng phong tụ khí là một khái niệm khá phổ biến trong phong thuỷ, ám chỉ việc tạo ra một không gian có khả năng thu hút và giữ lại những năng lượng tích cực. Có thể xem tàng phong khí tụ là sự tích tụ của năng lượng tốt trong không gian sống của bạn.

Để đạt được tàng phong tụ khí, việc sắp xếp không gian, bố trí đồ đạc và lựa chọn vật dụng trang trí cần được thực hiện một cách tỉ mỉ. Chú ý đến việc tạo ra môi trường năng lượng tích cực trong ngôi nhà sẽ giúp gia chủ trải nghiệm một cuộc sống thịnh vượng và hòa quyện với năng lượng của môi trường xung quanh.

Nguyên tắc quan trọng trong phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Trong quá trình xây dựng và thiết kế nhà ở theo phong thuỷ, gia chủ hãy chú ý đến các nguyên tắc phong thuỷ quan trọng dưới đây:

Lựa chọn hướng nhà theo mệnh

Để tạo ra một sự kết nối sâu sắc giữa năng lượng cá nhân và không gian sống, gia chủ cần chú ý lựa chọn hướng nhà dựa trên nguyên tắc mệnh. Sự hòa hợp giữa mệnh của gia chủ và hướng nhà có thể tạo ra một luồng năng lượng thuận lợi, hỗ trợ cho sức khỏe, tài lộc và giúp cân bằng cảm xúc. Ngoài ra, không nên thiết kế nhà ở vuông góc vì trong phong thuỷ nhà ở có góc nhọn là một điều vô cùng tối kỵ.

Nguyên tắc quan trọng trong phong thủy nhà ở
Lựa chọn hướng nhà dựa theo mệnh của gia chủ

Nếu chưa có kiến thức vững về phong thuỷ, gia chủ nên tham khảo tư vấn từ những chuyên gia về phong thuỷ nhà cửa. Sự tư vấn từ người có kiến thức về phong thủy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mối liên hệ này và đưa ra quyết định tốt nhất khi xây dựng nhà ở.

Xem thêm: Cách Xem Hướng Nhà Chung Cư Phù Hợp Phong Thuỷ

Cửa chính thông thoáng, không bị cản trở

Cửa chính trong phong thuỷ được xem là nơi đại diện cho năng lượng và sự tương tác giữa ngôi nhà với thế giới bên ngoài. Việc thiết kế phong thuỷ cửa chính nhà ở hướng mở cửa rất quan trọng, cần đảm bảo sự thông thoáng và không bị cản trở. Điều này sẽ khiến cho năng lượng dương lan toả vào mọi ngóc ngách của căn nhà một cách dễ dàng.

Không nên trang trí quá nhiều các vật dụng lớn hoặc không cần thiết xung quanh cửa chính vì như vậy sẽ khiến nguồn năng lượng bị chặn lại, khó tiếp thu năng lượng. Ưu tiên trang trí các vật dụng đơn giản như cây cối, hoa văn, đèn trang trí để tạo điểm nhấn nhẹ nhàng.

Thiết kế thông thoáng, ánh sáng tự nhiên phù hợp

Gia chủ cần sắp xếp, bố trí đồ đạc gọn gàng để tạo ra không gian sống thoáng khí cho ngôi nhà. Tận dụng ánh sáng tự nhiên và phù hợp là một yếu tố quan trọng trong phong thuỷ nhà ở. Ánh sáng được xem là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra không gian sống tươi mới và sảng khoái. Theo phong thuỷ, cách sắp xếp và bố trí như trên được gọi là “tàng phong tụ khí”. Tuy nhiên, cần chú ý hai trường hợp sau:

Thiết kế thông thoáng phù hợp phong thuỷ
Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong phong thuỷ nhà cửa

Trường hợp ánh sáng quá mạnh

Ánh sáng quá mạnh có thể gây ra cảm giác chói, căng thẳng và khó chịu. Bên cạnh đó, nguồn ánh sáng mặt trời quá mạnh chứa nhiều tia cực tím, trường điện từ có thể gây nguy hiểm cho da và mắt của bạn. Để giảm bớt tác động này, gia chủ có thể cân nhắc các biện pháp như sử dụng rèm cửa tối màu để giảm bớt cường độ ánh sáng.

Trường hợp ánh sáng yếu

Trường hợp ánh sáng quá yếu sẽ khiến ngôi nhà trở nên tăm tối và u ám, ảnh hưởng đến tâm trạng của gia chủ và phong thuỷ ngôi nhà. Do đó, cần tăng cường ánh ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế kích thước cửa nhà ở theo phong thuỷ có cửa sổ để đón nắng và gió, sử dụng các màu tươi sáng cho sơn tường cũng như nội thất. Bố trí các loại đèn ở những vị trí phù hợp cũng góp phần tăng thêm ánh sáng cho không gian.

Cách kiểm tra phong thuỷ đơn giản tại nhà

Kiểm tra phong thuỷ nhà ở là một việc vô cùng cần thiết đối với những người chú trọng đến vấn đề phong thuỷ. Dưới đây, Nhà Đẹp Ở Đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách tự kiểm tra phong thuỷ đơn giản tại nhà.

Quan sát các hướng đi phía trước nhà

Quan sát các hướng đi phía trước nhà là một trong những cách đơn giản để kiểm tra phong thuỷ ngôi nhà. Những hướng đi này thường liên quan đến những nguồn năng lượng được dẫn vào nhà.

Kiểm tra hướng trước nhà phù hợp phong thuỷ
Kiểm tra các hướng đi trước nhà

Hãy kiểm tra xem các hướng đi có bị cản trở bởi những vật như tường, cột hay cây cối hay không? Các chóp nhọn từ chùa, đình hoặc nhà thờ có chĩa thẳng vào cửa nhà hay không? Đặc biệt, cần quan sát xem khi xây nhà phong thuỷ có đường đâm vào sẽ không tốt, nằm ở ngã ba đường không vì phong thuỷ nhà ở có đường đâm vào một điều tối kỵ ở trong phong thuỷ làm nhà. Những điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phong thuỷ của ngôi nhà cũng như đem đến nhiều rủi ro khác.

Kiểm tra các lối đi vào nhà

Các lối đi vào nhà cũng có một phần tác động đáng kể đến nguồn năng lượng của ngôi nhà. Hãy đảm bảo rằng lối vào nhà không bị chặn bởi bất kỳ vật cản nào. Đồng thời, gia chủ cũng nên xem xét cửa sau của ngôi nhà cũng như các dòng khí bên ngoài có thể tụ lại trong ngôi nhà không.

Cần kiểm tra xem các cửa lớn của ngôi nhà có bị cản trở bởi vật gì không để đảm bảo cho nguồn năng lượng được lưu thông dễ dàng vào nhà. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà ở vị trí có gió quá mạnh thì nên xem xét trồng thêm cây xanh để cản bớt các luồng gió.

Cách bố trí các đồ đạc trong nhà

Trong phong thuỷ, khi sắp xếp và bố trí đồ đạc trong ngôi nhà cần cân nhắc sắp xếp một cách phù hợp với kích thước nhà ở theo phong thuỷ. Tuỳ vào từng không gian, cách bố trí và những điều cần lưu ý sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Phòng khách: Đồ đạc trong phòng khách cần được sắp xếp thông thoáng để đảm bảo luồng năng lượng tốt có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách. Nên bố trí sofa hướng ra lối vào nhà, đây là hướng quý nhân giúp đỡ trong phong thuỷ.
 • Phòng bếp và phòng ăn: Nhà bếp và phòng ăn nên sắp xếp gần nhau, bộ bàn ghế nên được đặt tại trung tâm để dễ dàng di chuyển và tạo điểm tụ khí tốt. Tránh đặt bếp đối diện với đầu vòi nước, phải ngược với cửa ra vào, cũng như tránh đặt quá gần tủ lạnh và phòng ngủ.
 • Phòng ngủ: Không nên đặt giường ngủ sát cửa sổ hay phần chân giường hướng ra phía cửa. Tránh đặt gương đối diện giường ngủ vì nó liên quan đến một số yếu tố tâm linh, ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của gia chủ.
 • Phòng tắm và phòng vệ sinh: Phòng tắm không nên ở đối diện với phòng bếp. Không nên sử dụng quá nhiều đồ đạc không cần thiết trong phòng tắm. Cửa phòng vệ sinh và nắp bồn cầu khi không sử dụng phải luôn được đóng lại. Việc này nhằm cân bằng nguồn năng lượng, không để năng lượng âm ảnh hưởng đến không gian của ngôi nhà.
 • Bàn thờ thổ địa: Trong phong thuỷ, bàn thờ thổ địa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng và hài hòa năng lượng trong ngôi nhà. Các hình tượng và vật dụng đặt trên bàn thờ cần sắp xếp theo đúng trật tự và gọn gàng, sạch sẽ.
 • Cầu thang: Trong phong thuỷ, cầu thang dẫn lối cho không khí và ánh sáng cho ngôi nhà. Việc xây cầu thang cũng cần đảm bảo các quy tắc phong thuỷ. Không nên thiết kế cầu thang ở vị trí cuối nhà vì sẽ khiến các tầng trên lần lượt suy khí, ảnh hưởng đến tài lộc của ngôi nhà. Ngoài ra, phong thuỷ cầu thang nhà ở còn dựa vào số bậc thang, kích thước và chất liệu của cầu thang.
Cách bố trí các đồ đạc trong nhà hợp phong thuỷ
Bố trí đồ đạc trong nhà hợp lý

Những điều cần tránh trong phong thủy nhà ở

Ở phần này, Nhà Đẹp Ở Đây sẽ liệt kê những điều cần tránh trong quá trình thiết kế và bố trí nội thất gây ra lỗi phong thuỷ nhà ở. Để đảm bảo sự cân bằng và thịnh vượng cho ngôi nhà, gia chủ nên lưu ý tránh những điều sau đây:

 • Cửa chính thông với cửa hậu: Các mẫu nhà ống thường sẽ mắc phải thiết kế này. Trong phong thuỷ, khi cửa chính thông với cửa hậu sẽ làm tiêu hao tài lộc, làm nhiều mất nhiều, làm ít mất ít.
 • Các hình tượng, biểu tượng có ý nghĩa xấu: Tránh sử dụng những đồ đạc, trang trí tranh ảnh có chứa những hình ảnh tiêu cực hoặc đáng sợ. Theo phong thuỷ, những đồ vật này thường chứa tà khí, ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của ngôi nhà.
 • Rò rỉ vòi nước: Nước chảy rò rỉ đồng nghĩa với việc thất thoát tài lộc, tiền chảy nhỏ giọt ra khỏi nhà. Không những vậy,  rò rỉ nước sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn năng lượng và sức khoẻ của gia chủ.
 • Sử dụng quá nhiều cửa bằng kim loại: Trong phong thuỷ, điều này sẽ khiến cho hành Kim phát triển mạnh, gây hại đến ngũ hành phong thuỷ.
 • Ao, mương, hồ ở phía sau nhà: Theo quan niệm dân gian, đây là những nơi chứa nhiều âm khí và dễ gây ra những tai nạn về nước.
 • Giường ngủ đối diện với cửa phòng: Đây là một trong những điều đại kỵ trong làm nhà phong thuỷ. Khi giường ở đối diện cửa sẽ khiến khí từ cửa xông trực tiếp vào, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia chủ.
 • Đồ đạc bừa bộn: Khi đồ đạc trong nhà không được sắp xếp gọn gàng, bày bừa lung tung sẽ tạo cảm giác không được thông thoáng cho ngôi nhà. Từ đó, sẽ sản sinh ra những nguồn năng lượng xấu, gây bệnh tật và ảnh hưởng đến sức khoẻ của chủ nhà.
Điều cần tránh trong phong thủy nhà ở
Bố trí nhà đảm bảo sự cân bằng và thịnh vượng

Thiết kế nhà ở phù hợp phong thuỷ

Thiết kế nội thất và không gian nhà ở theo phong thuỷ giúp tạo ra môi trường sống tràn ngập những năng lượng tốt và có tác động tích cực đối với sức khỏe của gia chủ. Tùy theo mỗi không gian mà các thiết kế ở mỗi phòng sẽ khác nhau.

Phòng khách theo phong thuỷ nhà ở

Khi thiết kế phòng khách theo phong thuỷ, hãy chú ý vào việc tạo không gian mở, thoáng đãng và hài hoà cho phòng khách. Dưới đây là một số đề xuất cụ thể cho thiết kế của phòng khách:

 • Bố trí đồ đạc: Bàn và ghế ngồi trong phòng khách cần được bố trí sao cho không gian có cảm giác được mở rộng, dễ di chuyển. Tránh bày biện quá nhiều vật dụng không liên quan làm mất đi sự thông thoáng, gây loạn năng lượng.
 • Các vật trang trí phong thuỷ: Các vật dụng trang trí tiêu biểu như đá phong thuỷ để ở đâu trong nhà thì phù hợp? Theo đó, gia chủ có thể đặt ở đối diện cửa chính, gần ghế sofa, gần bàn uống nước, ở giữa nhà.
 • Sử dụng màu sắc đơn giản, hài hoà: Nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng và tự nhiên như trắng, kem,…để tô điểm không gian, giúp tạo cảm giác thư thái và dễ chịu. Tránh sử dụng những màu sắc quá đậm hoặc quá tối vì sẽ gây cảm giác nặng nề cho không gian phòng khách.
 • Thêm xanh cho không gian: Sử dụng cây xanh và đặt chúng ở những vị trí phù hợp để tạo nên sự thông thoáng, gần gũi hơn với thiên nhiên. Trong phong thuỷ, cây xanh không chỉ làm tươi mát không gian mà còn giúp cân bằng năng lượng.
Cách trang trí phòng khách theo phong thuỷ
Bố trí phòng khách theo đúng phong thuỷ

Thiết kế phòng ngủ hợp phong thuỷ

Phòng ngủ là nơi để gia chủ nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi. Khi thiết kế phòng ngủ theo phong thuỷ, cần chú ý cách bố trí để tạo cảm giác thư thái, thoải mái giúp cho gia chủ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

 • Vị trí giường: Giường không nên đặt quá sát tường, đối diện cửa sổ, cửa chính hoặc đối diện gương. Việc này sẽ tạo cho gia chủ một giấc ngủ thoải mái, tránh tạo ra những năng lượng xao nhãng trong giấc ngủ.
 • Màu sắc nhẹ nhàng: Ưu tiên chọn những màu sắc dịu nhẹ như những tông màu pastel hoặc màu trắng. Những màu này sẽ khiến không khí phòng ngủ trở nên ấm áp và thư thái hơn.
 • Giảm thiểu các thiết bị điện tử: Nên hạn chế việc đặt quá nhiều thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Các tác động điện từ ở các thiết bị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây xao lãng năng lượng.
 • Sử dụng những vật liệu tự nhiên: Hãy chọn những vật liệu tự nhiên cho nội thất phòng ngủ như gỗ, len, cotton để tạo cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên hơn.

Thiết kế phòng bếp theo góc nhìn phong thuỷ

Thiết kế phòng bếp theo góc nhìn phong thuỷ đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về vị trí bố trí, màu sắc và vật liệu để tạo ra một không gian hợp phong thuỷ. Căn bếp hợp phong thuỷ sẽ thúc đẩy năng lượng tích cực và tạo sự thoải mái trong việc nấu nướng.

 • Đặt bếp ở vị trí phù hợp: Bếp nên được đặt ở nơi có tầm nhìn rộng để tạo sự thoải mái khi nấu nướng. Tránh đặt bếp dưới cửa sổ hoặc gần cửa ra vào để hạn chế sự thất thoát năng lượng.
 • Đảm bảo sự sạch sẽ: Phong thuỷ nhà ở sạch sẽ không gian phòng bếp lúc nào cũng phải gọn gàng và sạch sẽ để thúc đẩy năng lượng tích cực. Tránh chất đống đồ đạc không cần thiết, giữ lại thức ăn thừa và rác thải quá lâu.
 • Kết hợp vật liệu tự nhiên: Không gian phòng bếp nên được cân nhắc sử dụng những vật liệu tự nhiên như đá, gỗ và gạch vân đá trong thiết kế bếp. Những vật liệu tự nhiên sẽ tạo nên sự kết nối giữa thiên nhiên và không gian bếp.
Bố trí phòng bếp theo góc nhìn phong thuỷ
Thiết kế phòng bếp hợp phong thuỷ nhà ở

Phòng thờ thiết kế theo đúng phong thuỷ

Các vấn đề về tôn giáo là một trong những điều cần lưu ý và thận trọng trong phong thuỷ. Thiết kế phòng thờ theo đúng phong thuỷ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một không gian thờ cúng linh thiêng. Sau đây là một số lưu ý khi thiết kế phòng thờ theo góc nhìn phong thuỷ:

 • Vị trí: Phòng thờ nên được đặt ở vị trí yên tĩnh, dễ tiếp cận và không tiếp xúc với quá nhiều tiếng ồn.
 • Hướng phù hợp: Nên thiết kế phòng thờ sao cho hướng thờ cúng hướng về đúng với hướng tâm linh và tôn giáo của gia đình. Trong văn hoá Á Đông, hướng Đông là hướng thường được ưu tiên.
 • Sắp xếp các biểu tượng phù hợp: Những biểu tượng tôn giáo, bức tranh, tượng thần phải được sắp xếp phù hợp theo đúng thứ tự.
 • Giữ cho không gian gọn gàng: Phòng thờ là một nơi tôn nghiêm nên cần chú ý vệ sinh và duy trì sự gọn gàng sạch sẽ cho không gian.

Thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thuỷ

Thiết kế phòng vệ sinh hợp phong thuỷ đòi hỏi sự kết hợp tiện nghi và yếu tố phong thuỷ để tạo nên một không gian hài hoà. Dưới đây là những điều cần chú ý khi thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thuỷ:

 • Vị trí thông thoáng: Đặt nhà vệ sinh ở vị trí thoáng đãng, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ. Tránh đặt nhà vệ sinh gần cửa ra vào hoặc nhà bếp.
 • Bố trí đồ dùng hợp lý: Các nội thất trong nhà đặc biệt là nhà vệ sinh cần được bố trí hợp lý để tạo sự thoải mái và thông thoáng, tạo cảm giác sạch sẽ cho không gian.
 • Đảm bảo vệ sinh: Duy trì sự sạch sẽ cho nhà vệ sinh là một trong những yếu tố không thể thiếu. Nhà vệ sinh không đảm bảo vệ sinh sẽ tạo nên một nguồn năng lượng xấu, ảnh hưởng đến vấn đề phong thuỷ.
 • Sử dụng màu sắc nhạt: Sử dụng những màu sắc nhạt và tươi sáng để tạo cảm giác sảng khoái và không gian trong lành, dễ chịu.
Phong thuỷ nhà ở sạch sẽ
Lựa chọn đơn vị uy tín để thiết kế nhà ở hợp phong thuỷ

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc bố trí và thiết kế nhà theo phong thuỷ, hãy liên hệ với các chuyên gia phong thuỷ hoặc các đơn vị thiết kế nội thất uy tín để được tư vấn. Những người có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ đưa ra những gợi ý và đề xuất phù hợp để tạo ra không gian sống tối ưu cho bạn và gia đình.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin hữu ích về phong thuỷ nhà ở cũng như các điều cần tránh và cách thiết kế nhà ở hợp phong thuỷ. Nếu bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp đầy đủ các dịch vụ thi công nội thất nhà ở hợp phong thuỷ, Nhà Đẹp Ở Đây là một sự lựa chọn phù hợp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0965.263.131 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn từ các chuyên viên.

Vui lòng đánh giá bài viết
Gọi điện Zalo liên hệ Đăng ký tư vấn