9 kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất và kiến trúc cho người mới

Thiết kế nội thất là một lĩnh vực chuyên môn đòi hỏi sự sáng tạo và vốn kiến thức sâu rộng. Đó cũng là yêu cầu đầu tiên đối với một kiến trúc sư, họ phải có khả năng hình dung tổng quát về cách bố trí không gian kiến trúc, phân chia các khu vực chức năng cho mỗi công trình cũng như đánh giá ưu – nhược điểm của phần kiến trúc hiện hữu. Hay nói cách khác, hiểu rõ các kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất sẽ giúp người kiến trúc sư tối ưu không gian của công trình một cách hiệu quả. Cùng Nhà Đẹp Ở Đây tham khảo một số kiến thức thiết kế nội thất cơ bản nhất trong bài viết sau đây.

Những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là việc tạo ra không gian sống tiện nghi, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Người kiến trúc sư cần hiểu được những nguyên lý, quy tắc và nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản dưới đây.

Quy luật cân bằng (Balance) trong thiết kế

Quy luật cân bằng là một kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất, giúp phân bổ đồng đều các yếu tố trong không gian nhằm tạo ra sự ổn định và hài hòa. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế nội thất. Nguyên tắc về cân bằng sẽ giúp thiết kế tổng thể trở nên hài hòa, hợp lý hơn.

 • Cân bằng đối xứng: Theo công thức này, các yếu tố sẽ được phân bổ đối xứng nhau qua một trục trung tâm để tạo ra sự cân đối, hài hòa về tổng thể trong không gian.
 • Cân bằng bất đối xứng: Công thức này lấy sự khác biệt về tỷ lệ, màu sắc, kích thước,… nhằm mang đến sự phá cách nhưng vẫn đảm bảo sự cân bằng.
 • Cân bằng trọng tâm: Đây là công thức lấy một sản phẩm ấn tượng làm trọng tâm chuẩn và phân bổ, trang trí xoay quanh trọng tâm này.
Quy luật cân bằng là nguyên tắc quan trọng nhất trong kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất
Quy luật cân bằng là nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế nội thất

Quy luật nhịp điệu (Rhythm) trong thiết kế

Quy luật này là sự lặp lại của một yếu tố hay một nhóm yếu tố tạo ra sự liên kết và chuyển động cho không gian. Nhịp điệu có thể được tạo ra bằng sự trùng lặp về bố cục, hình dáng, màu sắc hay chi tiết trang trí. Quy luật nhịp điệu còn có tác dụng tạo sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn trong thiết kế. Nguyên tắc thiết kế nội thất này được phân loại theo các bố cục sau:

 • Nhịp điệu lặp lại: Các yếu tố có thể trùng lặp về hình dạng, màu sắc hoặc vị trí theo một khoảng cách hoặc một chu kỳ nhất định.
 • Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng: Có thể hiểu chuỗi ở đây nghĩa là có sự thay đổi về hình dáng, kích thước từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại.
 • Nhịp điệu từ sự liên tục: Đây là cách chuyển hướng tầm nhìn từ điểm này sang điểm khác.
Nhịp điệu có thể được tạo ra bằng sự trùng lặp về bố cục, hình dáng,...
Nhịp điệu có thể được tạo ra bằng sự trùng lặp về bố cục, hình dáng,…

Điểm nhấn mạnh (Emphasis) trong thiết kế

Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế chính là việc tạo ra hiệu ứng thị giác, thu hút sự chú ý của người xem thông qua việc tạo ra điểm nổi bật, độc đáo cho không gian. Điểm khác biệt này có thể là một bức tranh, một vật thể, một họa tiết hay kết cấu giúp tăng tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho căn nhà. Nói một cách dễ hiểu, để áp dụng quy luật này một cách hiệu quả nhất, bạn cần tạo ra yếu tố trung tâm làm tâm điểm của cả thiết kế.

Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế chính là việc tạo ra hiệu ứng thị giác
Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế chính là việc tạo ra hiệu ứng thị giác

Sự hài hòa (Harmony) trong thiết kế

Quy luật về sự hoài hòa là một kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn nên biết. Theo đó, sự hài hòa ở đây nghĩa là sự thống nhất, tập hợp của các đối tượng trong một không gian. Nguyên tắc về thiết kế nội thất này có thể đạt được bằng cách sử dụng cùng một phong cách, chủ đề, vật liệu, màu sắc,… để tạo cảm giác ấn tượng và thoải mái.

Sự hài hòa nghĩa là sự thống nhất, tập hợp của các yếu tố trong một không gian
Sự hài hòa nghĩa là sự thống nhất, tập hợp của các yếu tố trong một không gian

Ngoài ra, quy luật hài hòa cũng có thể đạt được bằng cách sử dụng các yếu tố có sự liên quan hoặc bổ sung về hình dáng, kích thước, vị trí hoặc chức năng. Đồng thời, để tạo nên sự hòa hợp, bạn cũng có thể bài trí, phối hợp nhiều đối tượng chung một chủ đề, một tâm trạng,…

Xem thêm bài viết liên quan

Quy luật về sự tương phản trong thiết kế

Sự tương phản trong thiết kế là sự đối lập giữa các yếu tố trong cùng một không gian. Bằng cách sử dụng các yếu tố liên quan và đối lập nhau về màu sắc, hình dáng, chất liệu, ánh sáng,… sẽ tạo nên điểm nhấn hỗ trợ thu hút sự chú ý và xây dựng trọng điểm cho không gian.

Quy luật về sự tương phản sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian
Quy luật về sự tương phản sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian

Có rất nhiều loại tương phản phổ biến như tương phản về màu sắc (màu nóng – màu lạnh), tương phản về hình dạng (vuông – tròn), tương phản đường nét (ngang – đứng, thẳng – cong), tương phản về không gian (rộng – hẹp),… Khi áp dụng kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất này, bạn cần lưu ý lựa chọn hai đối tượng tương phản sao cho phù hợp với nhau.

Nguyên tắc cân xứng trong thiết kế

Quy luật thiết kế nội thất về cân xứng là sự tương xứng giữa các phần trong cùng một không gian để đạt sự đồng nhất và cân bằng. Khi áp dụng nguyên tắc này, bạn sẽ tạo ra sự cân bằng và ổn định cho không gian sống. Thông thường, sự cân xứng sẽ liên quan về chiều rộng, chiều sâu, chiều cao và không gian xung quanh.

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất về sự cân xứng
Cân xứng là sự tương xứng giữa các phần trong cùng một không gian

Nguyên tắc cân xứng có thể được chia thành hai loại: cân xứng trục đứng và cân xứng trục ngang. Cụ thể, cân xứng trục đứng nghĩa là thiết kế các yếu tố theo một trục đứng ở giữa không gian và hai bên trục có những đối tượng giống nhau hoặc phù hợp nhau về màu sắc, hình dạng, kích thước,… Cân xứng trục ngang là thiết kế các yếu tố theo trục nằm ngang, hai bên trục sẽ có những yếu tố giống nhau hoặc phù hợp nhau về màu sắc, hình dạng, kích thước,…

Quy luật tỷ lệ (Proportion and Scale) trong thiết kế

Quy luật về tỷ lệ là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất giúp tạo ra sự hài hòa, cân bằng và thẩm mỹ cho không gian sống. Nguyên tắc này dựa trên việc sử dụng hai hay nhiều yếu tố trong một bố cục sao cho chúng có mối liên hệ với nhau về tổng thể. Thông thường, người ta thường sử dụng tỷ lệ 1/3 , tỷ lệ vàng,… cho hầu hết các bản thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất đảm bảo các tỷ lệ tiêu chuẩn tạo ra sự hài hòa, cân bằng và thẩm mỹ
Thiết kế nội thất đảm bảo các tỷ lệ tiêu chuẩn tạo ra sự hài hòa, cân bằng và thẩm mỹ

Kiến thức cơ bản về kiến trúc trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất và kiến trúc là hai lĩnh vực có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Theo đó, thiết kế nội thất là việc tạo ra không gian sống và làm việc tiện nghi, thẩm mỹ cho con người, trong khi kiến trúc là việc thiết kế, xây dựng các công trình. Cụ thể, các kiến thức về kiến trúc cơ bản như sau.

Hồ sơ kiến trúc cơ bản

Hồ sơ kiến trúc cơ bản là một tập hợp các tài liệu, bản vẽ thể hiện ý tưởng thiết kế của một công trình kiến trúc, bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng của công trình.
 • Bản phối cảnh công trình.
 • Bản mô tả các vật dụng dùng cho thi công.
 • Bản vẽ chi tiết kiến trúc.
 • Bản vẽ chi tiết cửa, lan can, cầu thang,…
 • Bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất, trần nhà, lát sàn,…
Kiến trúc là quá trình thiết kế, xây dựng các công trình
Kiến trúc là quá trình thiết kế, xây dựng các công trình

Với những người mới bắt đầu tim hiểu kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất và kiến trúc, việc hiểu được các khái niệm cơ bản sau đây là rất quan trọng:

 • Bản vẽ mặt bằng là hình chiếu của công trình lên một mặt phẳng nằm ngang. Thông qua tài liệu này, bạn sẽ có thể hình dung được không gian chi tiết bên trong của ngôi nhà. Cụ thể, bản vẽ này sẽ thể hiện đầy đủ các nội dung như kích thước, vị trí, cách bố trí các phòng,…
 • Bản vẽ mặt đứng là hình chiếu vuông góc của công trình lên mặt phẳng đứng. Nó thể hiện hình dáng bên ngoài, kích thước tổng thể chung, tỷ lệ, bố cục, kích thước riêng từng bộ phận và cả chú thích vật liệu công trình.
 • Bản vẽ mặt cắt là hình chiếu thẳng góc của công trình theo trục đứng. Mặt cắt thể hiện không gian bên trong như chiều cao, số tầng, kích thước tường, cầu thang, độ dày sàn,… Trong thiết kế nội thất, mặt cắt còn thể hiện kích thước, vật liệu, hình dáng của từng mặt dựng trong các phòng.

Kiến thức phân chia không gian

Có thể hiểu một cách đơn giản, không gian trong kiến trúc là không gian được thiết kế, sáng tạo, xây dựng có sự can thiệp của con người. Không gian kiến trúc sẽ được phân chia như sau:

 • Không gian chính: Đây là không gian dùng để phục vụ cho các nhu cầu về công năng chính theo từng loại công trình. Ví dụ nhà ở sẽ có phòng bếp, phòng ngủ,…; quán cà phê thì chia thành khu pha chế, khu vực chỗ ngồi,…
 • Không gian phụ: Không gian này sẽ hỗ trợ cho các không gian chính tùy theo từng loại hình công trình.
 • Không gian giao thông: Không gian này sẽ phục vụ cho việc lưu thông, di chuyển như sảnh, hành lang, cầu thang,…
Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất về phân chia không gian kiến trúc
Phân chia không gian kiến trúc phù hợp theo từng loại hình công trình

Xem thêm bài viết liên quan:

Nhà Đẹp Ở Đây – Đơn vị thi công thiết kế nội thất chuyên nghiệp, uy tín

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Nhà Đẹp Ở Đây tự hào là đơn vị thi công nội thất chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu thị trường. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế độc đáo và tiện nghi cho không gian của bạn.

Nhà Đẹp Ở Đây đã thành công thực hiện hơn một nghìn dự án lớn, nhỏ trên khắp cả nước. Đồng thời, chúng tôi cũng luôn cập nhật những xu hướng kiến trúc, thiết kế nội thất mới nhất nhằm mang đến cho khách hàng không gian sống, làm việc hiện đại và sang trọng.

Tại Nhà Đẹp Ở Đây, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ trọn gói từ tư vấn, thiết kế, đến thi công. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng để đưa ra những giải pháp thiết kế nội thất chung cưthiết kế nội thất nhà phố tối ưu nhất. Bằng sự sáng tạo, kiến thức chuyên môn cùng sự tận tình của đội ngũ kiến trúc sư, Nhà Đẹp Ở Đây sẽ là đối tác lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm sự đổi mới và nâng cấp cho không gian sống và làm việc.

Nhà Đẹp Ở Đây cung cấp các giải pháp thiết kế, kiến trúc không gian tối ưu
Nhà Đẹp Ở Đây cung cấp các giải pháp thiết kế, kiến trúc không gian tối ưu

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất – quy luật kiến tạo không gian hoàn hảo. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công nội thất chung cưthi công nội thất nhà phố chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Nhà Đẹp Ở Đây để trải nghiệm dịch vụ uy tín và chất lượng nhất, mang lại một không gian sống thẩm mỹ, tiện nghi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *